Trendline là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về cách vẽ trendline

tháng 6 08, 2020Trendline - Đường xu hướng là gì?

Trendline(đường xu hướng): đường nối giữa các đáy hoặc đỉnh để thể hiện đường đi của giá hiện tại., đại diện cho mức khánh cự - hỗ trợ xem được tại một khung thời gian bất kỳ. Trendline thể hiện được tốc độ của giá và hướng đi hiện tại và cũng được dùng nhận biết các mẫu hình giá trong giai đoạn giá giảm.

Trendline - đường xu hướng là gì?

Trong thị trường tài chính, trendline thể hiện xu hướng giá thị trường ví dụ: hàng hóa, chứng khoán, tiền tệ, vv... Cách vẽ trendline thường là nối các mức cao mức thấp lại với nhau.Hầu như tất cả các nhà giao dịch đều có xu hướng giao dịch theo trendline, trong khi có một số ngược lại tìm các điểm đảo ngược xu hướng. Trendline cũng có thể áp dụng lãi suất cho vay, lãi suất trái phiếu và các thị trường khác nơi chúng được đặc trưng bởi sự chuyển động về giá hoặc khối lượng.

Cách vẽ trendline

Trendline có 3 cấp:
 1. Có thể kéo dài 1 năm trở lên: Chính.
 2. Kéo dài từ 1 tháng trở lên: Trung gian.
 3. Kéo dài dưới 1 tháng: Ngắn hạn.
Hầu như các hệ thống chỉ báo trend là theo dõi trung gian.

Các kiểu của thị trường:

 • Uptrend: Có xu hướng tăng giá là đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước. Là đây là thời điểm mua vào và chờ đợi giá tăng tiếp
 • Downtrend: Có xu hướng giảm giá, ngược với uptrend, tức đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước. Là thời điểm bán hoặc bán khống với kỳ vọng giá sẽ tiếp tục xuống và mua lại nhằm thu lợi nhuận.
 • Sideways: Thời kỳ xu hướng đi ngang, giá sẽ biến động trong một khoảng xác định, đỉnh sau = đỉnh trước, đáy sau bằng đáy trước. Thường nhà đầu tư sẽ không tham gia giai đoạn này, còn nếu tham gia thì sẽ mua ở mức đáy cũ và bán ở mức đỉnh cũ.

Vai trò của trendline:

 • Xác định các điểm hỗ trợ và kháng cự.
 • Xác định dấu hiệu đảo chiều.
 • Xác định chiều hướng của thị trường.
 • Xác định dấu hiệu tiếp tục xu hướng.
 • Phục vụ chiến lược Trend following để tham gia thị trường.

Các tính chất của đường xu hướng:

Có nhiều điểm vẽ xác định thì đường trendline sẽ có nhiều ý nghĩa hơn.Tồn tại lâu thì đường trendline sẽ có hiệu lực hơn. Có độ dốc lớn, trend sẽ dễ bị phá vỡ. Ngược lại nếu độ dốc ít hay xa với biến động giá thì ít có ý nghĩa hơn. 
Trong trường hợp này chúng ta nên vẽ lại đường xu hướng để tăng thêm tính hiệu quả. Khi trend bị phá vỡ thì các ngưỡng kháng cự với ngưỡng hỗ trợ sẽ đổi vai trò cho nhau. Ngưỡng kháng cự sẽ trở thành hỗ trợ và ngưỡng hỗ trợ sẽ trở thành kháng cự.

Cách dùng Trendline

Để chúng ta có thể xác định được trend thị trường là vẽ đường trendline bằng cách kết nối một loạt các mức cao hoặc thấp. Trendline tạo ra các mức kháng cự, hỗ trợ quan trọng cho các biến động giá trong tương lai. Trend giảm kết nối với một loạt các mức thấp và thấp hơn với nhau tạo ra ngưỡng cự quan trọng cho biến động giá. Với trend tăng thì sẽ nối các mức cao và cao hơn với nhau và tạo ra ngưỡng hỗ trợ. Ngoài hỗ trợ và kháng cự các đường trend hiện tại, chúng ta còn có trend lớn của thị trường.

Ví dụ trên cho thấy xu hướng giá tăng cùng với chỉ báo đo cường độ tương đối (RSI) cho thấy xu hướng giá đang rất mạnh. khi xu hướng bắt đầu mất đi sức mạnh cùng với việc chỉ số RSI giảm, điều này dự đoán cho việc các nhà giao dịch bắt đầu thoát khỏi cổ phiếu này. Sự đổ vỡ của xu hướng tăng thể hiện sự thay đổi tiềm năng theo xu hướng dài hạn của thị trường. Các nhà giao dịch cổ phiếu lâu năm có thể bán cổ phiếu của họ và chờ đợi một điểm vào tốt hơn, trong khi một số nhà giao dịch khác có thể tìm các vị trí giá thấp và mua vào rồi giữ trong dài hạn khi họ cho là cổ phiếu đã chạm đáy.

Kết luận

Có thể nói trendline là một trong những điều cơ bản nhưng quan trọng trong đầu tư Forex nói riêng và các sản phẩm tài chính nói chung. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những kiến thức hữu ích nhất về đường trendline với bạn.danh%2Bgia%2Bsan

Chia Sẻ

Hỗ trợ mở tài khoản sàn Elite Strategies
✅ Fanpage: Nhà Đầu Tư Thông Minh
✅ Nhắn tin: Nhắn tin
✅ Fanpage: https://www.facebook.com/nhadaututhongminhrich
✅ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCcK4ZOlvt3fAYkWNBbkPiwg

Bài Liên QuanMột số lưu ý khi bình luận

Mọi bình luận sai nội quy sẽ bị xóa mà không cần báo trước (xem nội quy)

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời

Để thêm biểu tượng cảm xúc hãy xem Bảng Mã trước nhé